คำแนะนำการใช้ ยาฟ้าทะลายโจรในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19

ผู้ที่ควรได้รับยาฟ้าทะลายโจร 1. ผู้ที่ได้รับการตรวจยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง Rapid test หรือ ผล RT-PCT 2. ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 ในวงแรก 3. มีไข้ ไอ เจ็บคอ ครั่นเนื้อครั่นตัว **************************************** ควรเริ่มยาให้เร็วที่สุด เท่าที่จะทำได้ !!! ขนาดยาที่ใช้ในการรักษาโควิด-19 เพื่อยับยั้งการเพิ่มจำนวนไวรัสในเซลล์ สำหรับผู้ใหญ่/ผู้ที่มีน้ำหนักตัวตั้งแต่ 50 กก.ขึ้นไป คือ สารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) 180 มิลลิกรัมต่อวัน *************************************** วิธีรับประทาน -ขนาดยาสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 (อายุ 12 ปีขึ้นไป) ครั้งละ 9 แคปซูล วันละ 3 ครั้ง รับประทาน 5 วัน **ผงยาของโรงพยาบาลบ้านตาก 300 มิลลิกรัม/แคปซูล มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) 7 มิลลิกรัม/แคปซูล ************************************** ข้อห้ามใช้ - ไม่ควรใช้ในผู้ที่มีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร - หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร ผู้ป่วยที่ตับอักเสม ไตวายระยะ 4,5 ใช้ยาวาร์ฟาริน ความดันโลหิตต่ำ การใช้ยาขึ้นกับ ดุลยพินิจแพทย์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ งานเภสัชกรรม โรงพยาบาลบ้านตากบ้านตาก จ.ตาก 63120 โทร : 055-591-4356 ต่อ 102 หรือ QR code